Thứ Sáu, 22 tháng 9, 2017

MỐI CHÚA - CUỐN TIỂU THUYẾT ĐẦU TIÊN VỀ DÂN OAN


MỐI CHÚA - CUỐN TIỂU THUYẾT ĐẦU TIÊN VỀ DÂN OAN

Luật sư Trần Vũ Hải

Cám ơn Cục Xuất bản đã quảng cáo cho Mối Chúa, của Tạ Duy Anh. Biết đâu nhờ sự kiện này, sẽ có một nhà văn Việt nam đầu tiên đạt giải văn học Nobel về một tác phẩm thể hiện "hiện thực XHCN ở Việt nam"?

Tạ Duy Anh, sinh năm 1958, một nhà văn nổi tiếng, có nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó có tiểu thuyết "Bước qua lời nguyền", vừa được Cục Xuất bản quảng cáo không công về tác phẩm Mối Chúa, qua văn bản 914/ CXBIPH-QLXB ngày 13/9/2017

"Văn bản nói trên số 914/CXBIPH-QLXB do ông Chu Văn Hòa - cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin - truyền thông) - ký, văn bản cũng yêu cầu sau khi thẩm định phải báo cáo kết quả về cục trước ngày 29-9-2017.

Cục Xuất bản nêu rõ ý kiến về cuốn sách này như sau:


"Nội dung cuốn sách phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay.

Qua đó, tác giả đã vạch trần những tiêu cực và bất công trong xã hội. Tuy nhiên, phần lớn các nhân vật trong tác phẩm từ thấp đến cao đều đen tối, vô vọng, đau đớn.

Qua lời kể của các nhân vật, hiện lên những thế lực hắc ám, một xã hội hầu như được chỉ huy bởi những kẻ ngu dốt, tham lam, thủ đoạn.

Toàn bộ hệ thống bộ máy chính quyền bộc lộ sự tàn nhẫn, vô đạo, đàn áp nông dân, giết hại lẫn nhau, giết người chống đối chỉ vì tiền.

Một số chi tiết được viết với giọng điệu giễu nhại sâu cay, miêu tả tiêu cực có phần tô đậm và có tính khái quát khiến cho hiện thực trở nên đen tối, u ám (trang 38, 43, 74, 129, 140, 141, 158, 161, 173, 198, 251…)

Các trang viết về chính quyền cưỡng chế nông dân trong việc thực hiện các dự án được miêu tả một cách cường điệu, coi đó như hai lực lượng thù địch, chính quyền đàn áp như một trận đánh được chuẩn bị kỹ lưỡng từ vũ khí đến lực lượng bí mật (trang 113, 115, 124, 167, 168, 207, 209, 220, 248…)
Mối chúa là cuốn tiểu thuyết mới ra đời của nhà văn Tạ Duy Anh, bằng một bút danh mới toe: Đãng Khấu, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn liên kết cùng Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam xuất bản.

Nội dung cuốn sách tái hiện những vấn đề nóng bỏng của xã hội đương thời: công nghiệp hóa và sự tan vỡ của nông thôn, hình ảnh những bố già quyền lực, thế lực bóng tối, lòng tham và sự bất chấp pháp luật, đạo lý, thân phận của những người nông dân thấp cổ bé họng… "

Tiểu thuyết Mối chúa còn dành nhiều trang tìm kiếm ly kỳ nhân vật quyền lực đứng đằng sau tất cả các dự án động trời, các hợp đồng béo bở...

Nhà văn Tạ Duy Anh từng có tác phẩm sau 15 năm bị cấm lưu hành được xuất bản trở lại. Hy vọng, với công văn Quảng cáo trên, Cục Xuất bản nhằm đánh động dư luân, cũng nhằm nghe dư luận, sau khi nhận được phản hổi từ cộng đồng sẽ không đến nỗi dại dột cấm lưu hành Mối Chúa!

Cá nhân tôi, tuy chưa đọc Mối Chúa, nhưng sau khi đọc lời "giới thiệu" của Cục xuất bản, với tư cách là luật sư cho hàng ngàn dân oan trong khá nhiều vụ thu hồi đất bất công, bất minh ở khắp ba miền Bắc Trung Nam xác nhận rằng nội dung phản ánh trong tác phẩm Mối Chúa là "hiện thực xã hội chủ nghĩa" ở Việt Nam.Cám ơn Cục Xuất bản đã quảng cáo cho Mối Chúa, của Tạ Duy Anh. Biết đâu nhờ sự kiện này, sẽ có một nhà văn Việt nam đầu tiên đạt giải văn học Nobel.

Dù thế nào tôi cũng sẽ tìm đọc tác phẩm này, và hy vọng các bạn cũng sẽ tìm đọc. Nếu tác phẩm bị cấm (không mua được), tôi sẽ trả tiền tương đương giá trị sách được bán (trước khi bị đình chỉ lưu hành) trực tiếp cho tác giả, nếu có cơ hội tiếp cận nội dung Mối Chúa!

Thay mặt hàng nghìn dân oan (đã hoặc đang là thân chủ của tôi), xin cám ơn nhà văn Tạ Duy Anh và ông Cục trưởng Cục Xuất bản.

http://tuoitre.vn/dinh-chi-phat-hanh-tieu-thuyet-moi-chua-c…
https://laodong.vn/…/tieu-thuyet-cua-ta-duy-anh-duoc-tai-ba…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét